Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Trái Cây? Cách Chọn Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm

Gần đây, Gs.Bs, Chambers, đại diện viện dinh dưỡng Anh quốc, đã nhấn mạnh: việc bổ sung trái cây và loại trái cây cho bé dưới 1 tuổi là cần phải hiểu đúng để bé không bị rối loạn vị giác và biếng ăn. Trái cây cho bé ăn dặm là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào trong chế độ ăn hàng ngày của các con. Tuy nhiên, khi cho trẻ nhỏ đặc biệt trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sử dụng trái cây cần lưu ý một số vấn đề mà Tớ đã tổng hợp dưới đây, bố mẹ có thể tham khảo nhé!

Nên chọn loại trái cây gì khi bé bắt đầu ăn dặm?

5 trái cây ít đường phù hợp với bé mới ăn dặm

Theo Gs. Chambers, chuối và bơ là 2 loại trái cây dễ hấp thụ và ít gây các vấn đề vị giác và dị ứng. Nên có thể được chọn như là những trái cây cho bé ăn dặm đầu tiên. Trong 2-3 tuần đầu tiên khi ăn dặm nếu bố mẹ muốn tập cho bé dùng thử trái cây thì đừng bỏ qua 2 cái tên này nhé!

Từ tuần thứ 4- 5 trở đi thì bố mẹ có thể cho bé ăn táo, xoài, dâu tây, thanh long, kiwi, đu đủ, dứa,.. Ưu tiên lựa chọn những loại quả không quá ngọt. Nếu cho bé ăn đút thì thì chọn quả chín, không nên cho bé ăn những loại quả xanh, chát vì chứa nhiều tannin khiến con dễ bị táo bón, giảm hấp thu các chất.

Xem thêm: Ăn bơ có tác dụng gì? Trẻ mấy tháng có thể ăn bơ?

Cách cho bé sử dụng trái cây theo từng phương pháp ăn dặm

trái cây cho bé ăn dặm

Cách cho bé ăn dạng xay nhuyễn như sinh tố 

Xay nguyên trái: Chỉ có sinh tố bơ, chuối cho bé dùng 6 -6.5 tháng. Các loại khác dùng sau tuần 4-5 ăn dặm (sau 6.5 tháng). Chọn loại trái cây ít ngọt để làm sinh tố như kiwi, xoài, thăng long. Có thể phối hợp trong bữa ăn dặm chính hoặc giới thiệu trong bữa phụ.

Cách cho bé ăn trái cây nguyên miếng. 

Theo Tiến sĩ khoa học Ebba: chúng ta có thể bắt đầu chuyển cho bé sử dụng các loại trái cây nguyên miếng khi con được 8 tháng tuổi. Nhưng nên tập từ từ, tăng dần và đảm bảo 3 nguyên tắc sau:

 • Sau bữa chính 30-45 phút
 • Hoặc tách hẳn ra thành 1 bữa phụ, cách bữa chính 2-3 tiếng.
 • Ăn trái cây trực tiếp, ngày không quá 60 gram.

Cách kết hợp các loại trái cây không gây rối loạn vị giác của bé 

Theo Ts. Ebba việc chọn và kết hợp trái cây giới thiệu cho bé là quan trọng để bé không thiên 1 vị, mà các vị giác sẽ ổn định. Hơn nữa cũng giúp tăng năng lượng và chất dinh dưỡng khi kết hợp. Ts. Ebba gợi ý một số sự kết hợp sau:

 • Bơ và chuối
 • Đu đủ và xoài
 • Táo, chuối và lê
 • Bơ và táo/lê
 • Bơ, táo/lê, 1 loại berry nào đó (VD Blueberry/dâu tây/blackberry)

Cho bé uống nước ép đúng cách 

Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép trái cây sẽ có hại
 • Không cho bé dưới 6 tháng tuổi dùng nước ép trái cây. Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ dùng nước ép dưới hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng (Ví dụ nước ép như liệu pháp nhuận tràng trong táo bón ở các bé)
 • Trẻ từ 6 tháng – 7.5 tháng: không khuyến khích dùng, nếu dùng nước ép thì dùng dưới dạng pha loãng 1:3 (1 muỗng nước ép pha với 3 muỗng nước).
 • Trẻ từ 7.5 tháng tuổi – 1 tuổi: có thể dùng nước ép không cần pha loãng. Nhưng giới hạn dưới 80ml/ngày, tuần không quá 3 ngày. Trẻ 1-6 tuổi, giới hạn dưới 110-160ml/ngày, tuần không quá 4 ngày.

Lời kết

Để học thêm nhiều kiến thức ăn dặm cho con, mẹ hãy tìm hiểu các khóa học ăn dặm từ FamiEdu – tất cả khóa học dưới sự giảng dạy của Health Coach Hoàng Cường mẹ tham khảo khóa học Ăn dặm 3in1 – khóa học ăn dặm phù hợp với mọi gia đình Việt.

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0