Thực Phẩm Biến Đổi Gen Có Tốt Không?

Trong những năm gần đây với sự phát triển của khoa học – công nghệ thì chất lượng cuộc sống của con người đã tăng lên đáng kể. Đối với ngành nông nghiệp, việc nghiên cứu và cho ra đời những dòng thực phẩm biến đổi gen (GMO) giúp cây trồng có khả năng kháng lại sâu bệnh tốt hơn, sản lượng cao hơn mà hương vị cũng hấp dẫn hơn rất nhiều. Một số cây trồng sau khi áp dụng kỹ thuật biến đổi gen con cho thấy, hàm lượng các chất dinh dưỡng (thường là protein, canxi, folate) được tăng lên đáng kể.

Sử dụng thực phẩm biến đổi gen có tốt không?

thực phẩm biến đổi gen

Sau một thời gian cung cấp các loại thực phẩm biến đổi gen ra ngoài thị trường. Người ta bắt đầu hoài nghi về mức độ ăn toàn của chúng. Một số quan điểm cho rằng:

  • Biến đổi gen nghĩa là không bình thường, như vậy thì chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Tiêu thụ, sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm cho trẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tăng tỉ lệ kháng kháng sinh…..

Vậy điều này có chính xác hay không? 

Hiện nay, có rất ít bằng chứng chính thống cho thấy thực phẩm GMO là có hại. 

Theo những thông tin đã được công bố bởi các tổ chức uy tín như WHO, FAO, FDA, EPA… Các nhà khoa học khẳng định rằng thực phẩm biến đổi gen là an toàn và hiện vẫn chưa phát hiện những ảnh hưởng tiêu cực của những thực phẩm này lên sức khỏe của con người.

Bởi khi thực phẩm đi vào cơ thể, cái mà mà chúng ta hấp thu được là protein, lipid, và các chất dinh dưỡng cần thiết chứ không phải gen. Ngoài ra, cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định GMO có tác động làm thay đổi hay biến đổi tới gen của con người.

Các công trình nghiên cứu lớn được công bố trên các tạp chí khoa học có giá trị như Critical Reviews in Biotechnology, Environment International, Genetics, Nature Biotechnology, cũng khẳng định, lịch sử hơn 20 năm sử dụng GMO chưa thấy có báo cáo nào nói đến hiện tượng ngộ độc, gây quái thai, dị tật, gây ung thư hay bất kỳ tác dụng có hại nào trên người. Bởi trước khi đưa một loại thực phẩm GMO nào vào sử dụng chúng cũng đều phải trải qua 1 quá trình thử nghiệm đủ dài, được rất nhiều cơ quan, tổ chức cùng nghiệm thu, phân tích.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen

lưu ý khi dùng thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen cũng như thực phẩm thông thường nếu không đảm bảo được về những yêu cầu kỹ thuật, mức độ ăn toàn, tồn dư hóa chất… trong quá trình nuôi trồng thì vẫn gây ra các rủi ro đối với sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, tăng khả năng dị ứng, tăng tỉ lệ ung thư…. Chính vì vậy, trước khi sử dụng bất kì thực phẩm nào cho bé, dù là thực phẩm biến đổi gen hay thực phẩm truyền thống thì điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo nguồn gốc, chất lượng sản phẩm bố mẹ nhé!

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0