Sắp Xếp Bữa Ăn Thế Nào Để Con Không Biếng Ăn

Sau 5 năm tư vấn về ăn dặm và biếng ăn cho con, mình thấy có rất nhiều mẹ do quá sốt sắng trong việc cho con ăn nên cho con ăn các bữa quá dày, đồ ăn của bữa trước con ăn chưa kịp tiêu hóa hết đã bị nhồi ngay bữa khác vào, từ đó dẫn đến tình trạng con không được đói khi vào bữa ăn và tất nhiên là không muốn ăn, hoặc bị ép ăn thì ăn không ngon và lâu dần thành biếng ăn.

Để tránh được hiện tượng này thì các mẹ cần nắm được thời gian tiêu hóa hết các loại thực phẩm như thế nào để từ đó sắp xếp bữa ăn cho hợp lý.

Thức ăn cần bao lâu để tiêu hóa hết?

Mất bao lâu để tiêu hóa thức ăn?

Không giống người lớn, trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên khả năng tiêu hóa và thấp thu thức ăn có thể sẽ kém hơn và cần thời gian dài hơn. Mẹ cần phải hiểu rõ đặc điểm sinh lý tiêu hóa này để bố trí bữa ăn cho con. Theo đó:

  • Sữa: Sữa mẹ có thể tiêu hóa hết trong khoảng:1-2h sau ăn. Sữa công thức thì lâu hơn khoảng 2 -3 tiếng.
  • Đối với các món ăn thông thường (ví dụ như cháo, cơm) thời gian tiêu hóa khoảng 4 -5 tiếng tùy vào độ thô của món ăn đó.
  • Các các món đồ ăn nhẹ cũng mất khoảng 3 -4h mới có thể tiêu hóa hết được.

Nhìn vào đây có thể thấy là, nếu như con ăn sữa mẹ với lượng thông thường thì bắt buộc ít nhất phải 1-2h sau mới nên cho con ăn bữa tiếp theo. Tương tự như vậy với sữa công thức và các đồ ăn khác.

Lịch sinh hoạt cho bé biếng ăn

Lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi: Ăn, ngủ, vui chơi - mẹ nhàn

Ngoài việc căn cứ vào thời gian tiêu hóa thức ăn, thì để có được 1 lịch sinh hoạt phù hợp các mẹ cũng cần chú ý:

  • Căn cứ vào thời gian ngủ của con để sắp xếp bữa chính cho hợp lý. Nhưng cũng hạn chế cho bé ăn cháo vào các khung giờ dở dở ương ương ví dụ như 14h, 21h… Một là không khoa học, hai là sau đi lớp các con sẽ khó làm quen với lịch trình trên trường.
  • Cố gắng thiết lập cho con một lịch sinh hoạt cố định (ăn, ngủ, chơi), nó sẽ rất tốt cho đồng hồ sinh học của con và bố mẹ sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu của mình.
  • Mọi lịch sinh hoạt của mỗi trẻ cũng chỉ là để mình tham khảo, không có một thời gian biểu nào chuẩn cho tất cả các bạn. Thế nên mẹ cần theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp với bé nhà mình. 

Cuối cùng: Điều cốt lõi ở việc sắp xếp bữa ăn cho con là con phải được đói khi đến bữa ăn, tức là thức ăn của bữa trước đã tiêu hóa hết, như vậy thì con mới THÈM ĂN. Chính nỗi lo lúc nào cũng sợ con đói và ép con ăn 1 cách phản khoa học sẽ làm nỗi đau biếng ăn của con kéo dài mãi.

Lời kết

Hãy cố gắng QUAN SÁT CON, tập cho con có một lịch sinh hoạt tương đối cố định thì bố mẹ sẽ lập cho con được 1 lịch ăn uống khoa học, chắc chắn sẽ không có biếng ăn nếu như bố mẹ biết những kiến thức trên đây. Hãy cố gắng là những bố mẹ thông thái nhé! Chúc bố mẹ thành công!

21 ngày chữa biếng ăn thuận tự nhiên

Thấu hiểu được những lo lắng, áp lực và khó khăn của bố mẹ khi có con biếng ăn tâm lý. FamiEdu cùng Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Cường đã xây dựng khóa học “21 ngày chữa biếng ăn thuận tự nhiên” để đồng hành cùng ba mẹ vượt qua giai đoạn này.

Tới với khóa học đặc biệt này bố mẹ sẽ được:

  • Các chuyên gia đánh giá mức độ biếng ăn, tìm ra nguyên nhân gốc rễ và định hướng giải quyết từng bước, có lộ trình cụ thể và cá thể trên từng bé.
  • Chuyên viên tư vấn sẽ là người bạn đồng hành 1:1 cùng ba mẹ theo dõi, điều chỉnh từng ngày. Ba mẹ không sợ áp dụng bị sai hướng nhé bởi bất kì lúc nào có khó khăn sẽ được hỗ trợ kịp thời.
  • Cam kết đầu ra sau 21 ngày của khóa học, bé yêu sẽ có thói quen ăn uống kỷ luật, khoa học và dinh dưỡng.

Thông tin khóa học cũng như cách thức tuyển sinh bố mẹ xem tại:

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0