3 Cách Đơn Giản Để Phòng Rối Loạn Tiêu Hóa Ngày Tết Cho Trẻ

Tết đến xuân về ngoài việc tất bật mua sắm, trang trí, dọn dẹp nhà cửa thì chắc không ít mẹ bỉm có một loại nỗi lo khác mang tên con rối loạn tiêu hóa. Việc rối loạn tiêu hóa ngày Tết nếu không biết cách xử lý có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đặc biệt là phá đi những thói quen tốt trước đây mẹ đã rèn cho trẻ.

Triệu trứng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết

dấu hiệu khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa ngày tết

Không giống như trẻ bị rối loạn tiêu hóa mạn tính, đa phần các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa đợt Tết sẽ là các triệu chứng cấp như:

 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Bụng căng trướng
 • Phân sống
 • Nôn, trớ
 • Ợ hơi, chán ăn
 • Đau bụng
 • Con không hào hứng khi đến bữa ăn

Nguyên nhân trẻ rối loạn tiêu hóa ngày Tết

nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa ngày tết

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này vào dịp Tết. Nó có thể là do lịch sinh hoạt bị xáo trộn, con ăn quá nhiều đồ ngọt, quá nhiều chất đạm và thực phẩm chế biến sẵn trong khi đó lượng rau, lượng chất xơ lại bị giảm đi. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động bên ngoài như đi du xuân, chúc tết, vui chơi cũng khiến các con tiêu hao khá nhiều nước, nếu mẹ chú ý đến việc bổ sung nước và điện giải thì con cũng rất dễ bị táo bón.

3 Cách đơn giản phòng rối loạn tiêu hóa ngày Tết cho trẻ

cách phòng rối loạn tiêu hóa ngày tết cho trẻ

Dưới đây là một số tips nhỏ của tớ để phòng tránh việc con bị rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết, bố mẹ có thể tham khảo nha!

Đảm bảo chất lượng thực phẩm

Số 1 và là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của con nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng đó là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu con ăn đồ ăn riêng cần đảm bảo các khâu trữ đông, nấu nướng… đều đạt vệ sinh.

Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến đồ ăn cho bé. Đồ ăn của trẻ cần được nấu chín kỹ, cho bé ăn chín uống sôi, không ăn đồ tái, sống, thức ăn để lâu ngày không hợp vệ sinh.

Xây dựng bữa ăn cân đối

Tất nhiên vào những ngày Tết không thể bắt con ăn đúng, đủ lượng như ngày thường. Nhưng bố mẹ hãy cố gắng đảm bảo 2 tiêu chí về rau và nước tối thiểu cho trẻ.

Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng:

 • Trẻ 6 – 8 tháng: 10 – 20g rau củ/ngày.
 • Trẻ 9 – 11 tháng: 40 – 50g rau củ/ngày
 • Trẻ 12 – 24 tháng: 100 – 120g rau củ/ngày

Về lượng nước bố mẹ có thể tính nhanh theo cân nặng của trẻ. Theo đó

 • Trẻ dưới 10kg. Nhu cầu nước của con = 100ml/kg cân nặng
 • Trẻ từ 10 – 20kg: Nhu cầu nước của con = 1000ml + 50ml/kg với mỗi cân nặng tăng thêm
 • Trẻ từ 21kg trở lên: Nhu cầu nước = 1500ml + 20ml/kg với mỗi cân nặng tăng thêm.

Bổ sung các loại lợi khuẩn đường ruột

Hệ khuẩn chí đường ruột bao gồm cả những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Sự đa dạng và tỉ lệ thích hợp của các chủng vi khuẩn này trong đường ruột gọi là cân bằng hệ khuẩn chí đường ruột. Những vi khuẩn này cũng là “ban đối nội” quan trọng. Khi cần, chúng sẽ ức chế và tiêu diệt những vi khuẩn xâm nhập bất hợp pháp vào nhà của chúng, tức là đường ruột của chúng ta. Trong đó, 2 nhóm lợi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus là chiếm ưu thế và có nhiều vai trò quan trọng trong đường ruột nhất. Cụ thể,

* Nhóm Lactobacillus, có thể tìm thấy trong sữa mẹ, có vai trò giống như “người anh đầu đàn” trong việc giúp định hướng phát triển cho nhóm lợi khuẩn đường ruột của trẻ,

* Nhóm Bifidobacterium hoạt động chiếm hơn 50% hệ khuẩn chí đường ruột của trẻ.  Khi hoạt động Bifidobacterium giúp giải quyết các xâm nhập vô ý gây hại cho cơ thể thông qua hoạt động kháng và ngăn ngừa viêm. Bifidobacterium cũng cạnh tranh nơi cư trú, chỗ bám trong đường ruột và thức ăn với vi khuẩn gây hại. Không những vậy, nhóm Bifidobacterium cũng chính là tác nhân kêu gọi hoạt động của tế bào tua tham gia vào bắt giữ các sự xâm nhiễm cố ý này. 

Để bổ sung đủ các loại lợi khuẩn cho đường ruột của con mẹ có thể cho bé dùng đều mỗi ngày 1 hộp sữa chua, trẻ trên 2 tuổi cân nhắc dùng sữa chua uống. Nếu muốn sử dụng các loại men vi sinh thì bố mẹ cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nha!

Xem thêm: Cách Làm Sữa Chua Dẻo Hỗ Trợ Tiêu Hóa Cho Bé Tại Nhà

Lời kết

Rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết là một triệu chứng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bố mẹ hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để phòng và bảo vệ sức khỏe nha các mẹ!!!

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0