Quy Tắc Bàn Ăn Là Gì? Hướng Dẫn Thiết Lập Quy Tắc Bàn Ăn Cho Bé

Khi bắt đầu cho bé tập ăn dặm, bố mẹ hãy cố gắng thiết lập cho bé một thói quen ăn uống khoa học với thời gian hợp lý, tạo thói quen ăn lành mạnh. Một trong những phương pháp để “con ăn vui mẹ an nhiên” trong khóa học của tớ là áp dụng “quy tắc bàn ăn”. Các mẹ đọc chi tiết về quy tắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Quy tắc bàn ăn là gì?

Phương pháp kỷ luật bàn ăn và 4 nội dung ba mẹ cần nắm

Quy tắc bàn ăn hay kỷ luật bàn ăn là một phương pháp giúp bé hình thành các thói quen ăn uống khoa học. Ở đó các con sẽ được học cách trân trọng, thường thức món ăn theo cách riêng của mình. Sẽ không có khái niệm ép ăn hay dụ con ăn.

Quy tắc bàn ăn không có nghĩa là để mặc con bị đói như một số mẹ vẫn nghĩ mà chỉ đơn giản là việc sắp xếp lại giờ ăn cho khoa học, đến bữa con không ăn thì bố mẹ sẽ không ép và mời con ra khỏi ghế. Từ đó con sẽ hình thành tư duy “nếu mình ném đồ ăn, mình không ăn là sẽ bị đói đấy” vậy thôi ạ!

Trẻ mấy tháng có thể áp dụng quy tắc bàn ăn?

Mách mẹ 5 cách khắc phục trẻ ăn ngậm

Mẹ có thể áp dụng quy tắc bàn ăn ngay từ khi con bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm của mình. Càng áp dụng sớm ngay từ đầu bé càng hình thành kỉ luật và hiểu rõ về bữa ăn của mình sớm hơn.

Trẻ lớn vẫn có thể áp dụng quy tắc bàn ăn bình thường nhưng sẽ hơi khó một chút do con có thể đã đi lớp mẹ không can thiệp được nhiều. Đồng thời thói quen ăn thụ động cũng đã theo con suốt một thời gian dài nên bố mẹ cần kiên trì, và cố gắng nhiều hơn.

5 quy tắc cần nhớ để thiết lập quy tắc bàn ăn cho bé thành công

quy tắc cần nhớ để thiết lập quy tắc bàn ăn

Quy tắc bàn ăn là khái niệm tổng hợp của 5 nguyên tắc nhỏ dưới đây.

Quy tắc 1: Ăn đúng giờ đúng bữa

Khi đã thiết lập được 1 lịch sinh hoạt khoa học thì chúng ta sẽ cho con ăn đúng giờ. Giờ nào mình cho con ăn cái đó, chứ đừng tự ý thay đổi, kiểu như là không ăn dặm thì bù sữa hoặc bữa này không ăn dặm thì bữa sau cho con ăn dặm mặc dù nó là bữa sữa. Việc này sẽ giúp con có được một thói quen tốt và một đồng hồ sinh học thông mình, từ đó phát triển tốt hơn.

Quy tắc 2: Ngồi ghế khi ăn

Khi bắt đầu cho con ăn dặm, các mẹ mặc định cho con ngồi vào ghế để ăn. Hình thành thói quen cứ đến bữa ăn là con phải ngồi vào ghế. Ngồi vào ghế mới được ăn, không ngồi ghế không được ăn.

Mẹ cứ tưởng tượng là ăn mà không ngồi ghế, con chạy khắp nơi rồi mình đuổi theo cho ăn ấy mà, chắc cũng … vui!

Tập ngồi ghế thì tập ngay khi con cứng đầu cứng cổ và có khả năng ngồi vững mà không cần phải giữ thì tốt nhất, vì càng sớm thì thói quen càng dễ thiết lập.

Xem thêm: Top 6 loại ghế ăn dặm tốt nhất cho bé

Quy tắc 3: Thời gian ăn tối đa là 30 phút

Sự tập trung của một đứa trẻ chỉ kéo dài 20-30 phút. Nếu bữa ăn kéo dài quá thời gian này, con sẽ rất dễ mất tập trung, khiến trẻ tiêu hóa thụ động, ảnh hưởng tới việc hấp thu của con. Việc bữa ăn kéo dài quá lâu, cũng sẽ làm con hình thành thói quen ngậm thức ăn. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây hỏng men răng của con, do trong thức ăn có bột đường (glucose).

Áp dụng quy tắc này để con hiểu rằng, bữa ăn của con chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, nếu con không ăn là sẽ bị đói.

Tuy nhiên nếu bữa ăn chỉ mới kéo dài 5-10 phút mà con tỏ ra không muốn ăn hoặc không ăn tập trung, và cũng đã cho hết 3 cơ hội rồi vẫn không ăn thì mẹ hoàn toàn có thể dọn mặc dù chưa hết 30 phút. Điều này sẽ liên quan đến quy tắc 3 cơ hội bên dưới.

Quy tắc 4: Ba “không”

  • Không ăn vặt: Đến bữa mới cho con ăn, bữa phụ thì sẽ ăn bữa phụ chứ không nuông chiều trẻ thích ăn vặt lúc nào cũng cho ăn. Hãy tạo cơ hội cho bé được… đói, bé sẽ ăn bữa chính nhiều hơn.
  • Không ăn thụ động: không ăn rong, không sử dụng tivi, điện thoại, ipad,… để kích thích con ăn. Kiểu ăn thụ động khiến con mất tập trung, gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Không ép con ăn: mẹ tôn trọng bữa ăn của con, để con ăn theo nhu cầu, bởi ép con ăn sẽ khiếncon sợ ăn, gây biếng ăn sau này.

Quy tắc 5: Ba cơ hội để con tiếp tục bữa ăn.

Mẹ cho con 3 cơ hội nếu con không tiếp tục ăn nữa thì mẹ dọn đi, không cho ăn vặt, không thêm sữa. Mẹ phải giúp con hiểu rằng con không ăn con sẽ bị đói. Ba cơ hội này sẽ giảm dần theo độ tuổi của con, con thêm 1 tuổi thì bớt 1 cơ hội mẹ nhé!

Khi hết 3 cơ hội mình dọn đi thì rất nhiều người ngoài sẽ phán xét tại sao không cố cho con ăn thêm, mới ăn được mấy phút đã dọn đi, sao ác thế, mẹ hổ à … thật ra họ phán xét vì họ không hiểu mình đang làm gì, nếu là người thân thì mẹ giải thích cho moi người hiểu là: mình đã vất vả nấu cho con ăn, mời con ăn, cho đến 3 cơ hội để tiếp tục mà con vẫn không ăn, thì mình mới dọn đi, vậy thì đâu có ác gì? Còn với người ngoài thì … bơ đi mà sống. Hiểu đúng và kiên trì thiết lập quy tắc bàn ăn cho con giúp con có được thói quen ăn uống tốt. Từ đó mẹ cũng trở nên vui vẻ, an nhàn hơn mỗi khi chuẩn bị và cho bé ăn dặm.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi biếng ăn mẹ nên làm gì? Cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi ra sao?

Lời kết

Cuối cùng, đừng biến các bữa ăn của con trở thành ác mộng của cả gia đình các mẹ nhé! Tất nhiên từ hiểu lý thuyết đến thực hành thành công là cả một quá trình rất dài, và mình cũng đã gặp rất rất nhiều các mẹ bỏ cuộc giữa chừng vì không đủ kiên trì. Vì vậy FamiEdu với các khoá học và chuyên viên sẽ đồng hành cùng các mẹ để giúp mẹ kiên trì đi đến cuối con đường đem hạnh phúc đến mọi bữa ăn cho con. Mẹ nào gặp khó khăn về ăn uống của con thì tìm tụi mình nhé.

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0