3 Nguyên Tắc Để Chữa Biếng Ăn Cho Trẻ Đi Học

Với các bạn chưa đi học thì việc mẹ chữa biếng ăn cho con bằng cách điều chỉnh lịch sinh hoạt, áp dụng quy tắc bàn ăn thực hiện được khá dễ dàng và hiệu quả đến nhanh nếu làm đúng cách, vì tất cả các bữa đều là mẹ cho ăn. Nhưng với các bạn đã đi học thì khó khăn hơn vì cả ngày ăn ở trường chỉ có bữa tối và cuối tuần để tập cho con. Nếu mình không làm đúng và đồng bộ thì có thể sẽ không hiệu quả hoặc hiệu quả chậm. Dưới đây là 3 nguyên tắc mẹ nên áp dụng để chữa biếng ăn cho trẻ đi học hiệu quả.

Nguyên tắc 1: Hãy để con được đói

Nguyên tắc 1: Hãy để con được đói
Chỉ khi đói, bữa ăn của con mới trở nên ngon miệng

Đầu tiên là loại bỏ các bữa không hợp lý, có thể làm ảnh hưởng đến bữa khác. Khi các boss đi học thì giờ ăn đã theo lịch fix sẵn của trưởng rồi nên khá khó để thay đổi. Nhưng vấn đề thường phát sinh đó là bố mẹ gửi sữa cho con để uống bù nếu con không ăn và buổi chiều đón về thì cho ăn vặt cái nọ cái kia làm cho vào bữa tối con không thật sự đói. Và rõ ràng là mình hiểu nếu không ăn càng bù sữa thì con càng không ăn, còn chiều về mà cho ăn vặt thì đương nhiên là tối ăn không tốt.

Do vậy, nếu bố mẹ muốn cho bé ăn một bữa tối thực sự ngon miệng thì hãy thử dừng việc gửi sữa và cắt các bữa ăn vặt giờ con đi học về trong thời gian rèn lại thói quen ăn cho con xem sao. Chắc chắn sẽ có sự khác biệt đáng kể đấy!

Nguyên tắc 2: Áp dụng quy tắc bàn ăn

Nguyên tắc 2: Áp dụng quy tắc bàn ăn
Áp dụng quy tắc bàn ăn trong những bữa có thể

Tiếp theo là áp dụng quy tắc bàn ăn trong các bữa ăn ở nhà. Sẽ bao gồm bữa tối, các ngày cuối tuần, và có thể là cả bữa sáng nếu các bạn ăn sáng ở nhà.Và đương nhiên là chỉ khi áp dụng nhất quán và triệt để thì dần dần con mới ăn tốt lên được. Nếu bố mẹ còn chưa biết quy tắc bàn ăn là gì và áp dụng nó ra sao thì có thể đọc thêm trong bài viết: Quy Tắc Bàn Ăn Là Gì? Hướng Dẫn Thiết Lập Quy Tắc Bàn Ăn Cho Bé

Nguyên tắc 3: Trao đối với giáo viên ở lớp và mọi người trong gia đình

Nguyên tắc 3: Trao đối với giáo viên ở lớp và mọi người trong gia đình
Hãy trao đổi với giáo viên và mọi người trong gia đình để thống nhất cách cho bé ăn

Để trị biếng ăn cho 1 em bé cần có sự hỗ trợ thống nhất của tất cả mọi người tham gia việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Ông bà thường là khó thuyết phục nhất, nhưng mẹ vẫn cần trao đổi thắng thắn để ông bà hiểu và cùng hỗ trợ. Rồi nữa là trao đổi với cô về các bữa ăn ở trường, với các bạn nhỏ chưa tự ăn được thì cho con ăn theo nhu cầu, con không muốn ăn nữa thì cũng không ép làm con sợ ăn. Còn các bạn đã tự xúc được thì nhờ cô để cho con tự xúc ăn, và hết giờ thì dọn để cho nhất quán với quy tắc ở nhà. Chứ thật ra thì nhiều trường các cô cũng gặp áp lực vì nếu cô không xúc để cho con ăn thì nhiều phụ huynh sẽ lại ý kiến là tại sao con ăn ít thế, tại sao không tìm cách cho con ăn. Nên nhiều cô sẽ không dám để con tự ăn và dọn khi hết giờ đâu, trừ khi bố mẹ trao đổi trực tiếp với cô để cô hỗ trợ trong giai đoạn mình áp dụng thống nhất quy tắc để chữa biếng ăn cho con.

Xem thêm: Biếng ăn tâm lý lỗi tại ai?

Lời kết

Thực tế thì nhiều bố mẹ cứ nghĩ là đi học rồi thì phó mặc cho trường các cô cho ăn, có bạn có bè thì sẽ ăn tốt. Đúng là có nhiều bạn đi học thì ăn tốt hơn, nhưng nếu trường hợp mà con đến trường vẫn không ăn thì sao? Nên nói gì thì nói việc bố mẹ tạo nền tảng ăn uống tốt cho con từ việc ăn uống gia đình vẫn là điều quan trọng để con có được hành trang vững chắc khi đi học.

Khi bố mẹ làm tổng hoà được 3 nguyên tắc trên, từ đó truyền được cho con thông điệp rõ ràng là con có quyền được tự ăn theo nhu cầu, nếu không ăn thì người lớn sẽ tôn trọng quyền từ chối của con, và con cứ từ chối hoài thì con sẽ đói và dần dần con sẽ hiểu ra vấn đề, rồi hào hứng hơn với bữa ăn và ăn uống lượng nhiều dần lên, đa dạng hơn lên. Tại sao mình biết được điều này ư? Vì FamiEdu cũng đã và đang hỗ trợ cho rất nhiều gia đình có con đang đi học mà ăn uống chưa tốt giúp cho con ăn tốt hơn cả ở nhà và ở trường.

Và nếu bố mẹ cũng đang đi tìm cách để chữa biếng ăn cho trẻ đi học mà không biết bắt đầu thế nào? Cần có người đồng hành hỗ trợ thì tham gia khoá học 21 ngày chữa biếng ăn thuận tự nhiên của Famiedu nhé!

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0