Cách Tăng Dần Độ Thô Cho Bé Theo Từng Giai Đoạn

Ở mỗi giai đoạn phát triển của con, bố mẹ cần lưu ý để tăng dần độ thô trơng thức ăn của con để giúp con phát triển phản ứng nhai, nhả. Dù là sử dụng phương pháp ăn dặm nào thì việc quan sát sự phát triển của con, thay đổi độ thô và lượng thức ăn cần đặc biệt trú trọng. Bài viết này đầu bếp Hoàng Cường xin chia sẻ với các mẹ các tăng dần độ thô và tập nhai cho con trong ăn dặm.

Độ thô thức ăn của con theo từng độ tuổi

Tập ăn thô cho bé đúng cách - Khởi nguồn của niềm vui ăn uống

Ngay từ đầu cha mẹ cố gắng chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi sẽ dễ dàng hơn cho bé làm quen với mùi vị, cấu trúc và không biếng ăn. Nhiều cha mẹ quan tâm đến việc bé không đủ răng thì chuyển cấu trúc có được không? Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh và Viện Nhi khoa của Mỹ đã trả lời rằng: cấu trúc thức ăn không phụ thuộc vào số răng bé có, mà nó liên quan đến sự phát triển não bộ theo độ tuổi. Cấu trúc thức ăn theo độ tuổi như sau:

Từ bắt đầu ăn dặm – hết 6 tháng tuổi:

Cấu trúc thức ăn dặm nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. Cháo thì tỷ lệ 1:10 [1 muỗng gão: 10 muỗng nước. Thịt cá rau củ cũng xay nhuyển, mịn va rây. Nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn.

Từ 7 – 9 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn nên chuyển sang dạng cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). Thịt cá rau củ xay nát (không cần rây).

Từ 10 – 12 tháng tuổi 

Cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng hoặc bằng tay). Thịt cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng.

Sau 12 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn bé đã hoàn chỉnh, bé có thể chuyển dần sang cơm hạt dẻo bình thường, thịt cá xé hoặc cắt nhỏ. Cha mẹ có thể thay đổi cháo, cơm, mì bún để đa dạng cấu trúc cho bé vì lúc này bé nào đã quen và đổi đúng cấu trúc thì việc đa dạng là làm bé làm quên dần với thức ăn người lớn sau này.

Tăng dần độ thô cho con như thế nào 

Nếu bố mẹ không chú ý điểm này dễ dẫn đến việc con bị nôn trớ do phải ăn ngay thực phảm có độ thô lớn mà chưa được làm quen, lâu dần sẽ dẫn đến biếng ăn tâm lý hoặc ngậm rất lâu. Cách tăng như sau: giả sử bát cháo loãng là 10 phần, nếu muổn chuyển cho con sang ăn cháo đặc thì từ độ thô của cháo và độ thô của đạm phải được tăng từ từ, từ 9 loãng 1 đặc, đến 8 loãng 2 đặc, 7 loãng 3 đặc… Cứ như vậy tăng dần lên cho con.

Làm cách nào để dạy bé nhai ?

Làm cách nào dạy bé tập nhai?

Độ tuổi nên cho bé học nhai?

Thông thường từ khi bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi bé có thể tự bắt chước học nhai từ cha mẹ. Tuy nhiên để có thể nhai thực sự thì bé phải có thời gian tự hoàn thiện, nên tầm 8-10 tháng bé có thể tự nhai. Do đó, Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là nên thường xuyên cho bé thấy bạn nhai thức ăn như thế nào để bé tự bắt chước học theo.

Tập cho bé nhai như thế nào?

Đừng chỉ đút muỗng bé rồi bắt bé nhai. Bé sẽ không biết nhai là như thế nào? Bạn đang làm khó bé đấy! Bạn có thể có 1 chén cơm của bạn, bạn cho bé biết bé có chén của bé, mẹ có chén của mẹ, trước khi đút muỗng cho bé thì mẹ mút muỗng cơm lên ăn và nhai 2-3 phút cho bé Nhai là động tác phức tạp hơn động tác bú và mút sữa do phải sử dung nhiều cơ và kết hợp với sự phát triển của não bộ trong sự bắt chước và học hỏi. Cắn, ngậm đồ vật, mút tay chỉ cho thấy bé đang phát triển não bộ trong nhận thức vật hình thể, không có nghĩa là bé đang học nhai. Tuy nhiên, nhận thức tốt về vật hình thể sẽ giúp bé học cách nhai nhanh hơn.

Tầm quan trọng của nhai

Những nghiên cứu của gs.bs. Duffey, các bé nhai tốt thì sẽ ít biếng ăn, ít ngậm thức ăn và phun thức ăn. Lí do cho điều này là: Nhai sẽ làm tiết nước bọt, men tiêu hóa làm bé không bị rối loan vị giác, thức ăn cũng được hấp thụ tốt hơn. Thói quen nhai đúng sẽ giúp các bé có đường tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ về bệnh ung thư về đường tiêu hóa khi các bé lớn

Suy nghĩ của bố mẹ chưa đúng

Suy nghĩ 1: Nhiều cha mẹ nghĩ rằng: bé chưa có răng thì chưa thể nhai được. Trả lời: quan niệm này chưa đúng. Thực tế bé có thể học nhai từ lúc bắt đầu ăn dặm, không liên quan đến có răng bé mới chịu nhai

Suy nghĩ 2: Cháo nhuyễn mịn mới làm bé dễ ăn được. Trả lời: Cháo nhuyễn mịn thì sẽ làm bé có xu hướng thích ngậm hơn khi bé ở độ tuổi 8 tháng trở lên, lâu ngày làm bé biếng ăn.

Cha mẹ nên hiểu nguyên tắc là: để nhai cần 2 yếu tố:

  • Một là: bé phải nhìn thấy mẹ ăn
  • Hai là: bé cần nhận thức về vật hình thể thức ăn. Do đó, mẹ nên thay đổi cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi.

Nhai cần phải tập không?

Thực tế nhiều bé không cần phải tập vì bé có thể tự bắt chước động tác nhai của cha mẹ bé. Một số bé khác không tự học được do một số lí do sau:

  • Cha mẹ không nhai thức ăn kĩ khi ăn cơm, ăn vội ăn nhanh hoặc bé không có cơ hội nhìn thấy cha mẹ ăn cơm thì không thể bắt chước được.
  • Cha mẹ không thay đổi cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi, bé không nhận biết được vật hình thể thức ăn, bé không phát triển não bộ cho việc nhai.
  • Cha mẹ không giới thiệu đa dạng thức ăn. Nếu có, cha mẹ thường trộn chung như cơm chung với canh và thức ăn thành một hỗn hợp, rất khó để bé biết về vật hình thể, bé cũng sẽ học nhai trễ hơn bình thường.

Do đó, nếu 1 số bé không thể tự học nhai hoặc bị rối loan vật hình thể, thì cha mẹ nên giúp bé tập học nhai để bé có thể nhai tốt hơn. Hãy khuyến khích bé nhai. Đừng thất vọng mà bạn nản chí sớm khi thấy bé không làm được như bạn, bé cần thời gian học và bắt chước.

Khi bé từ 8 tháng trở lên, có thể cho bé ăn đa dạng thực phẩm. Trong 1 ngày, mẹ dành 1 bữa để bé ăn riêng từng loại như cháo riêng, thịt cá và rau củ riêng để bé học vật hình thể thức ăn tốt hơn. Khi bé hơn 2.5 tuổi thì nên bắt đầu cho bé ăn như gia đình. Ví dụ, bé có thể ăn cơm, với chén đồ ăn và chén canh riêng, không nên trộn hết vào 1 chén cơm. Đối với các bé đã qua 12 tháng tuổi mà chưa tự bắt chước nhai thức ăn được, hoặc bị rối loan vật hình thể, cha mẹ có thể khuyến khích bé nhai bang 1 số phương pháp sau:

  • Chuyển cấu trúc đúng thức ăn theo độ tuổi cho bé
  • Luôn cho bé nhìn thấy cha mẹ ăn và nhai thức ăn như thế nào.
  • Có thể cho bé những thức ăn có cấu trúc kích thích nhai và gặm như: cho bé 1 đùi gà có 1 ít thịt trên đó để bé tập gặm và bé có thể ăn 1 số mẫu thịt trên đó; một cách khác, cho bé ăn những cấu trúc thức ăn giòn giòn vì bé rất thích âm thanh kêu răn rắc khi cắn những thức ăn dạng này.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Anh về nhai

Nhai sẽ góp phần giúp bé không biếng ăn. Để bé không biếng ăn, không ngậm, không phun, không nuốt trọng thì bé phải được học nhai càng sớm càng tốt bằng các hướng dẫn trên. Nếu mẹ vẫn còn băn khoăn về cách thức tăng dần độ thô trong ăn dặm của con thì hãy cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu thêm thông qua các khóa học của chúng tôi. 

Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim

ăn dặm 3in1

Khi con bắt đầu bước vào thời điểm ăn dặm, chắc hẳn các bố mẹ đều cực kỳ lo lắng, chưa biết nên cho con ăn dặm như thế nào? chọn phương pháp ăn dặm ra sao? Làm sao để con không biếng ăn? Con ăn vui, ngoan và cung cấp đủ chất đúng không ạ? Hiểu được tâm lý đó tớ cùng team FamiEdu rất tâm huyết khi cho ra đời khóa học Ăn dặm 3in1 online .

Trong nội dung khóa học, tớ sẽ chia sẻ cho các mẹ kiến thức cơ bản về ăn dặm như: thời điểm bắt đầu ăn dặm, cách lựa chọn phương pháp ăn dặm, dinh dưỡng trong ăn dặm, và đặc biệt là cách thức phương pháp giúp con ăn thật ngoan, khỏe mạnh, phát triển cả về chiều cao lẫn thể chất.

Ngoài ra, ở khóa học này tớ cũng sẽ giới thiệu cho mẹ siêu siêu nhiều công thức làm các món bánh ăn dặm cho bé, thực đơn hàng ngày cho bé như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng, khoa học mà vẫn … nhàn!

Mẹ có muốn cùng tớ nuôi con ăn dặm khoa học mà vẫn vui vẻ không? Inbox hoặc đăng ký tham gia cùng chúng tớ

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0