Vì Sao Bé Ăn Tốt Nhưng Vẫn Chậm Tăng Cân?

Hôm trước có 1 mẹ miêu tả cho tớ khẩu phần ăn của con, nào là mỗi bữa con ăn cả bát tô cháo, sữa uống cũng rất trộm vía, nhưng nghịch lý ở chỗ……ăn mãi mà chẳng tăng cân. Đây cũng là vấn đề rất nhiều bạn gặp phải trong giai đoạn ăn dặm đặc biệt là thời gian đầu. Vậy nguyên nhân là tại sao bé ăn tốt nhưng vẫn chậm tăng cân? Bố mẹ tham khảo bài viết này nhé!

Bé chậm tăng cân do đậm độ năng lượng bữa ăn không đủ

Mẹ đã biết các món cháo cho bé 6 tháng tuổi đủ chất, dễ làm?
Trẻ cần tăng thô theo đúng lứa tuổi để cung cấp đầy đủ năng lượng

Ai cũng biết rằng ăn nhiều thì phải tăng cân chứ? Nhưng với trẻ ăn dặm, con có ăn nhiều hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trẻ không ăn thô đúng độ tuổi

Nếu so giữa 1 bát tô cháo 1:10 và 1 bát con cháo 1:5 thì năng lượng là tương đương. Chính vì thế không phải cứ ăn 1 bát tô cháo đã là nhiều, nó chỉ nhiều về số lượng chứ chất lượng thì có thể chưa đảm bảo.

Việc tập ăn thô, hướng dẫn con ăn đặc theo từng độ tuổi chính là để nhằm mục đích này. Nếu con chỉ mãi ăn cháo loãng, đến 1 thời điểm nào đó con sẽ bị thiếu năng lượng và chững cân.

Xem thêm: Cách Tăng Dần Độ Thô Cho Bé Theo Từng Giai Đoạn

Bữa ăn của trẻ không cân đối các chất

Ngoài ra, còn 1 nguyên nhân khác khiến cho đậm độ năng lượng bữa ăn không đủ nữa là bát cháo của con có quá nhiều rau, thịt, trong khi đó chất béo thì các mẹ lại sử dụng rất ít.

Trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất, bao gồm: chất bột đường (gạo, ngô, khoai, sắn), chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa), chất béo (dầu, mỡ, bơ), và vitamin, chất khoáng (rau, củ, quả). Trong 4 nhóm này có 3 nhóm sinh năng lượng là chất đạm, chất béo, chất bột đường, còn lại nhóm vitamin, chất khoáng thì không.Cứ 1g chất đạm hoặc chất bột thường sẽ tạo ra 4 kcal. Còn 1g chất béo có khả năng sản sinh ra được 9 kcal.

Chất béo cũng là thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển não bột của trẻ đồng thời là dung môi để hòa tan, hỗ trợ hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như A,D, E, K. Lượng dầu/mỡ cho bé theo từng độ tuổi bố mẹ có thể tham khảo khuyến nghị của viện Dinh dưỡng dưới đây:

  • Trẻ 6 tháng : 3 -5ml/ ngày
  • Trẻ 6 – 12 tháng: 5 -7ml /1 bát cháo
  • Trẻ từ 1 -2 tuổi: 7 – 10ml/1 bát cháo

Bé chậm tăng cân do khả năng tiêu hoá không tốt

Rối loạn tiêu hoá là nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân
Rối loạn tiêu hoá là một trong những nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân

Một nguyên nhân khác cũng thường gặp khiến cho bé ăn không tăng cân là hệ tiêu hóa của con đang bị “ốm”. Biểu hiện của tình trạng này có thể là: con đi ngoài phân sống, đi nhiều lần trong ngày hoặc cũng có thể là thường xuyên táo bón, rối loạn tiêu hoá……

Mẹ có thể hỗ trợ cho con bằng cách:

  1. Cho trẻ ăn lượng thức ăn vừa phải (ăn quá nhiều làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa, quá tải => không tiêu hóa được)
  2. Cân đối giữa lượng sữa và lượng cháo, cơm. Dưới 1 tuổi sữa thực sự quan trọng với con, không phải vì nó bổ sung canxi, có nhiều thứ khác cũng có canxi chứ? Nhưng sữa PHÙ HỢP với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ vì chúng có đầy đủ 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, chất đạm là dạng đã được tiêu hóa 1 phần, chất béo cũng là dạng đã được nhũ tương 70% nên cực kì dễ tiêu hóa.
  3. Sử dụng thêm các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua.
  4. Kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng để con hấp thu đa dạng dinh dưỡng

Ngoài ra thì để hỗ trợ cho việc ăn uống tốt con cũng cần có một chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý, tâm lý thoải mái vui vẻ. Khi bố mẹ làm tốt được tổng hoà của tất cả các yếu tố trên thì việc con lên cân sẽ là kết quả tất yếu thôi. Mà lên cân ở đây thì cũng vừa vừa zoi zoi mà mạnh khoẻ thôi, chứ lên để mà béo phì thì cũng không vui lắm đâu ha.

Lời kết

Trên đây là bài tổng hợp một số nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân trong giai đoạn ăn dặm. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này mẹ đã biết được mình nên làm gì tiếp theo để hỗ trợ việc tăng cân cho bé.

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0