3 Cách Để Bữa Cơm Của Con Không Còn Nhàm Chán

Tập ăn cơm là một giai đoạn quan trọng trong hành trình ăn dặm của con. Nhưng nếu con không chịu ăn cơm hoặc ăn cơm nhiều con bị ngán thì mẹ hãy thử ngay 3 cách chống ngán cơm dưới đây của tớ nhé!

1- Chuyển đổi sang thực phẩm khác

Đơn vị chuyển đổi viện dinh dưỡng

Cơm (gạo ) là nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột cho cơ thể. Vì thế, nếu con không muốn ăn cơm thì mình cũng có thể linh hoạt chuyển đổi sang các loại tinh bột khác.

Theo bảng đơn vị chuyển đổi của Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

Cứ 55g cơm (26g gạo tẻ) có thể tính tương đương với: 25g miến khô (80g miến chín), 95g khoai tây (1 củ trung bình), 22g nui, 56g khoai lang (½ củ trung bình), 52g ngô (tính phần hạt)….

Ngoài ra dựa theo bảng đơn vị chuyển đổi này bố mẹ cũng có thể tự mình chuyển sang các sản phẩm khác như bún, phở, bánh bao, bánh giò, yến mạch, diêm mạch…. vô cùng đơn giản.

Lưu ý khi chuyển đổi:

  • Đối với các bạn chậm tăng cân mình ưu tiên chọn bánh mì, khoai lang, gạo sẽ dễ tiêu hơn với các con.
  • Nếu con tăng cân chuẩn mẹ có thể cân nhắc chuyển sang sử dụng yến mạch, diêm mạch, ngô, phở… để giúp con ăn uống healthy hơn, đây đều là những thực phẩm có chỉ số GI (glycemic index) thấp cực kì tốt.

Tuy nhiên phần này thì cũng chỉ thay thế cho tinh bột được thôi. Dù chọn loại tinh bột nào thì mình cũng cần bố trí đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo và nhóm vitamin chất khoáng trong bữa ăn của trẻ để đảm bảo sự phát triển của bé.

2 – Thay đổi cách chế biến

bánh khoai lang

Sau khi đã chọn và chuyển đổi thành công giữa các sản phẩm thì khâu chế biến cũng cực kì quan trọng để hấp dẫn con.

Đối với bún, phở thì gần như chỉ có 1 cách là nấu món nước.

Nhưng cơm, khoai, miến, ngô… thì mình hoàn toàn có thể tự do sáng tạo. Như làm bánh cơm phô mai, bánh miến rau củ, bánh khoai lang mận khô, bánh yến mạch thịt bò…. Công thức những món này trong các khóa học của FamiEdu không thiếu, vừa là tập đa dạng thực phẩm, làm món giấu rau, tập thịt, mà nhiều công thức năng lượng cực kì cao để hỗ trợ con tăng cân nữa đấy.

3 – Dùng thêm trợ thủ

Nếu như mẹ không khéo tay, không có thời gian để bày vẽ, nấu nướng nhiều cho con được. Thì tớ có 1 giải pháp hay hơn để bát cơm của con trở lên cực kỳ xuất sắc. Đó là hãy dùng thêm gia vị rắc cơm (rong biển rắc cơm). Mẹ có 2 lựa chọn, tự mình làm (tớ đã chia sẻ công thức) rồi bảo quản trong tủ lạnh cho con ăn dần hoặc là mua sẵn ngoài hàng. 

Trong số các loại rong biển rắc cơm mà tớ từng thử qua thì gói rong biển rắc cơm hữu cơ của Alvins là dòng mà tớ thường sử dụng hơn cả. Ngoài ưu điểm là được làm hoàn toàn 100% từ lá rong biển hữu cơ, an toàn cho bé thì sản phẩm cũng bổ sung thêm các loại vitamin, chất khoáng quan trọng cho trẻ. Gia vị rắc cơm của Alvins có 2 vị rất ngon, dễ ăn là vị rau củ và vị hải sản. Sau khi mua về mẹ chỉ cần bóc ra và dùng trực tiếp trộn với cơm cho bé, thêm chút dầu oliu cùng chút vừng (mè) là xong. Đảm bảo bát cơm béo ngậy, thơm ngon, và cực kì hấp dẫn.

Mẹ có thời gian hơn thì có thể nắm thành cơm nắm hoặc sử dụng một số loại khuôn và tạo hình. Mất thêm 5 phút thôi mà boss xơi ngon hơn thì cũng đáng mà nhỉ?

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0