10 Nguyên Tắc Vàng Để Bé Ăn Dặm Đúng Cách Ngay Từ Đầu

Ăn dặm là một hành trình dài, đây cũng là giai đoạn giúp con hình thành các thói quen ăn uống tốt trong suốt cả cuộc đời. Dưới đây là 10 nguyên tắc để giúp bé ăn dặm đúng cách ngay từ đầu mẹ lưu lại ngay nhé!

Nguyên tắc 1: Không ép bé ăn

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, mẹ không nên so sánh khiến trẻ bị áp lực dẫn đến việc ép bé ăn, lâu dài sẽ hình thành ở bé tâm lý sợ hãi và chán ăn

Nguyên tắc 2: Không nên trừng phạt hoặc khen ngợi thái quá

Ăn uống là nhu cầu tự nhiên, sự trừng phạt chỉ gây ra tâm lý nặng nề cho cả mẹ và bé. Ngược lại việc khen ngợi bé ăn cũng nên vừa phải, nếu không bé sẽ trở nên phụ thuộc vào lời khen, bé sẽ ăn vì được khen thì vì ăn theo sự đòi hỏi của cơ thể và về lâu dài thói quen này không tốt. Mẹ giúp bé cần hiều ăn uống là một đặc quyền của bé, là một việc tự nhiên chứ không phải là một thành tích phải phấn đấu.

Nguyên tắc 3: Không cho bé ăn các bữa quá dày

Bé chưa kịp tiêu thức ăn của bữa trước đã phải ăn bữa sau đương nhiên sẽ không hào hứng. Các bữa chính nên cách nhau khoảng 4 tiếng. Bữa phụ cách bữa chính tối tiểu 2 tiếng.

Nguyên tắc 4: Không cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính ít nhất 1 -2 tiếng

Nếu mẹ cho bé ăn các đồ ăn vặt như bim bim, bánh ngọt, bánh quy… quá gần bữa chính sẽ khiến bé ngang dạ, không muốn ăn mà đa số các món ăn vặt đều có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp. Hãy tạo cơ hội cho bé được đói. bé sẽ ăn bữa chính được nhiều hơn.

Nguyên tắc 5: Đổi món thường xuyên sẽ giúp bé hào hứng ăn uống

Đổi món không chỉ là đổi nguyên liệu mà còn phải đổi cả cách chế biến. Bé cũng như người lớn, nếu cứ ăn đi ăn lại một món thì sẽ rất chán, vì thế dù lượng ăn của bé ít, mẹ cũng nên thay đổi món thường xuyên. Điều này cũng giúp bé có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử những món mới và như vậy sau này mẹ cũng rất nhàn.

Nguyên tắc 6: Không kéo dài bữa ăn quá 30 – 40 phút

Mẹ nên tạo cho bé thói quen ăn uống tập trung. Bé cũng cần hiểu rằng bữa ăn chỉ diễn ra một thời gian nhất định và nếu không ăn bé sẽ bị đói.

Nguyên tắc 7: Không cho bé đi ăn rong

Vì muốn bé ăn được nhiều, ăn hết suất mà người lớn cho bé đi ăn rong làm bé bị phân tán vào những thứ xung quanh để “lừa” đút cho bé ăn. Kết quả là bé ăn một cách thụ động, ăn không phải vì ngon miệng. Do đó các men tiêu hoá không được tiết ra khiến bé khó hấp thu. Thức ăn mang đi khắp nơi như vậy cũng không đảm bảo vệ sinh. Thêm nữa việc đi ăn rong thường xuyên dần dần tạo thói quen không đi rong bé không chịu ăn nên những khi bé ốm, thời tiết xấu hoặc gia đình bận rộn không cho bé đi rong được là bé bỏ bữa.

Nguyên tắc 8: Không cho bé xem tivi, chơi đồ chơi khi ăn.

Bé chỉ chú ý đến tivi và đồ chơi mà quen đi việc mình đang ăn gì và ăn bao nhiêu. Sự ăn uống không tự nhiên này khiến bé khó hấp thu và là một trong những nguyên nhân gây béo phì.

Thêm nữa, việc cho bé xem tivi trước 3 tuổi sẽ làm hạn chế sự phát triển não bộ của bé.

Nguyên tắc 9: Cho bé ăn có giờ giấc, ăn chung với bữa ăn của gia đình

Việc này sẽ khiến bé cảm nhận được cảm giác no và đói rõ ràng hơn từ đó kích thích bé thèm ăn, hào hứng với bữa ăn. Mặc dù đôi khi cũng không nen cứng nhắc quá nhưng mẹ vẫn nên cho bé 1 lịch ăn tương đối cố định.

Nguyên tắc 10: Cho bé tự xúc ăn

Nhất là khi bé đã được 1 tuổi. Đồng thời có thể rửa sạch tay cho bé bốc thử các thức ăn của người lớn. Việc này vừa giúp bé tập nhai vừa làm quen với thức ăn của mọi người nhanh hơn.

Lời kết

Trên đây là 10 nguyên tắc cần rèn luyện và thiết lập cho bé ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm để có thể ăn dặm đúng cách. Việc rèn các nguyên tắc này có thể nhanh, có thể chậm tuỳ vào thói quen và sở thích của tuỳ từng bé vì vậy mẹ hãy kiên trì để thực hiện cho bé.

Nếu mẹ thực hiện được những nguyên tắc này ngay từ khi bé mới tập ăn dặm thì có thể đưa bé vào nếp dễ dàng, bé sẽ sớm hình thành được thói quen ăn uống tốt. Điều này có ý nghĩa cho sự phát triển của bé khi bước vào độ tuổi lớn hơn. Chúc các mẹ thành công!

Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim

ăn dặm 3in1

Khi con bắt đầu bước vào thời điểm ăn dặm, chắc hẳn các bố mẹ đều cực kỳ lo lắng, chưa biết nên cho con ăn dặm như thế nào? chọn phương pháp ăn dặm ra sao? Làm sao để con không biếng ăn? Con ăn vui, ngoan và cung cấp đủ chất đúng không ạ? Hiểu được tâm lý đó tớ cùng team FamiEdu rất tâm huyết khi cho ra đời khóa học Ăn dặm 3in1 online .

Trong nội dung khóa học, tớ sẽ chia sẻ cho các mẹ kiến thức cơ bản về ăn dặm như: thời điểm bắt đầu ăn dặm, cách lựa chọn phương pháp ăn dặm, dinh dưỡng trong ăn dặm, và đặc biệt là cách thức phương pháp giúp con ăn thật ngoan, khỏe mạnh, phát triển cả về chiều cao lẫn thể chất.

Ngoài ra, ở khóa học này tớ cũng sẽ giới thiệu cho mẹ siêu siêu nhiều công thức làm các món bánh ăn dặm cho bé, thực đơn hàng ngày cho bé như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng, khoa học mà vẫn … nhàn!

Mẹ có muốn cùng tớ nuôi con ăn dặm khoa học mà vẫn vui vẻ không? Inbox hoặc đăng ký tham gia cùng chúng tớ ngay Tại đây nhé!

Để lại lời nhắn cho tớ

Leave a reply

Đầu Bếp Ăn Dặm Hoàng Cường
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0